Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá việt vị là gì

Last updated on Tháng Mười 30th, 2023 at 02:06 chiều

Luật việt vị (tiếng Anh: Offside) là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Khái niệm việt vị.

Việt vị có nghĩa là vị trí vượt lên phía trước. Ở đây có thể hiểu là vị trí nhận bóng vượt lên phía trước hàng phòng ngự của đối phương. Và vị trí này sẽ được tính vào thời điểm người chuyền bóng chạm chân vào bóng khi thực hiện đường chuyền.

Phạm lỗi việt vị

Cụ thể thì 1 cầu thủ sẽ rơi vào tư thế việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

  • Anh ta đứng ở phần sân của đối phương. Nếu cầu thủ nhận bóng bắt đầu di chuyển từ phần sân nhà khi đồng đội chuyền bóng thì anh ta sẽ không việt vị, bất kể vị trí đứng của hàng phòng ngự đối phương là như thế nào.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương (không phân biệt thủ môn hay bất kỳ vị trí nào khác) đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Là người nhận bóng hoặc tham gia vào đường bóng đó hoặc không tham gia trực tiếp chạm bóng nhưng có xu hướng di chuyển cản trở, làm ảnh hưởng tầm nhìn, phán đoán của thủ môn.
  • Cuối cùng là anh ta phải đứng gần đường biên ngang cuối sân hơn trái bóng. Nếu vị trí của quả bóng khi thực hiện đường chuyền nằm sâu hơn vị trí của người nhận bóng thì đó sẽ không phải tình huống việt vị.

World Cup 2022: Semi-automatic offside detection, football's new star signing

Ngoài ra thì còn có một điểm quan trọng nữa đó là các tình huống ném biên, đá phạt góc và phát bóng sẽ không tính luật việt vị.

Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích trong bóng đá, nhất là với những người ít theo dõi hoặc mới làm quen với môn thể thao này. Đồng thời nó cũng gây khá nhiều tranh cãi trong một số tình huống khi xác định người ở vị trí việt vị có chủ động tham gia tình huống bóng hoặc làm cản trở hàng phòng ngự của đối phương hay không.

Chính vì vậy, dù đã được quy định khá rõ ràng và chi tiết mở mức độ cao trong bộ luật bóng đá thì nhiều tình huống vẫn cần phải được xem xét rất kỹ càng, nhất là khi hệ thống VAR được đưa vào sử dụng để hỗ trợ các trọng tài.

Hy vọng bài viết này của EzScore có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều luật tương đối rắc rối này.

Tải app xem bóng đá trực tuyến:
IOS: EzScore – Trực Tiếp Bóng Đá
Android: EzScore – Trực Tiếp Bóng Đá

Theo dõi: Fanpage EzScore – Trực Tiếp Bóng Đá

Xem thêm: Kiến Thức Thể Thao

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *